วันเสาร์ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2557

การทำวุ้น

ส่วนผสม
น้ำสะอาด 3 ถ้วย
ผงวุ้น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายทดลองเพิ่มจนหวานพอใจ

ส่วนผสม ของหน้ากะทิ
กะทิ 3 ถ้วย
ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามความชอบ
เกลือ นิดหน่อย

วิธีทำตัววุ้น
1.ใส่น้ำลงไปในหม้อ เทผงวุ้นลงไปคนจนละลายเข้ากัน จากนั้นนำไปตั้งไฟ คนไปเรื่อยๆอย่าหยุด
2.พอเดือดเติมน้ำตาลทรายลงไปคนจนน้ำตาลละลาย รอจนให้เดือดอีกครั้ง ยกออกจากเตา
3. ให้เทใส่ถาด หรือแบบพิม ที่เราจะทำแบบของวุ้น

การทำหน้ากะทิของวุ้น
1.ใส่กะทิไปในหม้อใส่ผงวุ้นแล้วคนให้เข้ากันก่อน จากนั้นยกขึ้นตั้งไฟ คนไปเรื่อยๆ
2.เมื่อกะทิเริ่มเดือด เติมน้ำตาลทราย,เกลือ คนละลาย พอน้ำตาลและเกลือละลายยกลงมา
3.ก็นำหน้ากะทิ มาเทลงบนตัววุ้นที่เราทำทิ้งไว้ และจับตัวเป็นวุ้นแล้วดูแค่ประมาณจับตัวเป็นก้อนก้ใช้ได้ ไม่ต้องรอจนแข็งเป็นวุ้นก็เทได้ เพราะถ้าแข็งแล้ว เรานำกะทิมาเทลงไปจะไม่ติดกัน ต้องระวังให้มาก
4.เมื่อเทหน้ากะทิแล้ว ก็รอให้เย็น แล้วนำวุ้นกะทิที่ได้เข้าแช่ในตู้เย็นได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น